Giới thiệu về nhà trường

Giới thiệu khái quát

Mã Trường: TCĐ 4202

TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ TƯ THỤC TÂN TIẾN, NƠI ƯƠM MẦM CHO ƯỚC MƠ CỦA NGƯỜI TRẺ

DSCN3719

Vượt qua đoạn đường của đèo Bảo Lộc quanh co và đầy hiểm trở, nó tượng trưng cho một cuộc đời đầy nắng gió và muôn vàn hiểm nguy và trắc trở của người trẻ hôm nay. Chúng ta sẽ đến với thành phố Bảo Lộc với khí hậu trong lành, thoáng mát và yên ả như ta đang bước vào cõi thần tiên khi từ vùng đất Sài Gòn – Gia Kiệm – Phương Lâm oi bức và bụi bặm lên đây. Nơi thành phố Bảo lộc này, một ngôi trường Trung Cấp Nghề được xây dựng cho một sứ mệnh chuyên biệt dành riêng cho giới trẻ nghèo khổ của Cha Thánh Gioan Bosco, thuộc tỉnh dòng Thánh Gioan Bosco Việt Nam và Mongolia. Một ngôi trường hoàn toàn dành trọn cho các bạn trẻ, những thanh niên, thiếu nữ đang khao khát muốn vươn lên trong vòng xoáy của xã hội, của công nghệ hiện đại, cũa những gia đình đang “thiếu nóc” (vắng bóng người cha), thiếu lời ru và vòng tay êm ả của mẹ hiền (như nòng nọc đứt đuôi)…

DSCN3859

Ngôi trường được mang tên của địa phương mà mình tọa lạc: Trường Trung Cấp Nghề Tư Thục Tân Tiến (Giáo xứ Tân Hà – Phường Lộc Tiến). Trường được xây dựng từ năm 2002 và được điều hành bởi các Cha, các Thầy Dòng Salesian Don Bosco với sự cộng tác của các Souer Con Đức Mẹ Phù Hộ.
Tại ngôi trường này, các bạn trẻ được sống trong tinh thần của Cha Thánh Gioan Bosco qua hệ thống giáo dục dự phòng, được đào tạo Nhân bản, Nghề Nghiệp, Văn Hóa để định hướng cho tương lai, chắp cánh cho ước mơ của người trẻ.
  1. Giáo Dục Nhân Bản
Lưu xá Don Bosco dành cho các bạn trẻ nam và nữ với sức chứa hơn kém 300 học sinh nam và 70 học sinh nữ được giáo dục trọn vẹn tinh thần của Cha Thánh Gioan Bosco nhằm trở nên một Ki-tô hữu thánh thiện và một Công dân tốt. Nơi đây thực sự là một Khánh Lễ Viện đúng nghĩa khi hội tụ đủ các yếu tố: là nhà thờ (các em tham dự thánh lễ mỗi ngày, tĩnh tâm tháng, xưng tội, giáo lý…); là sân chơi (3 sân bóng đá lớn, 2 sân bóng rỗ, 2 sân bóng chuyền, babyfoot, cầu lông…); là trường học (họcnhân bản, trau dồi kiến thức về văn hóa, học năng khiếu đàn nhạc…) và đặc biệt nơi ươm mầm cho các ơn gọi thánh hiến sau này.
  1. Giáo Dục Nghề  Nghiệp
Với khoảng 500 học sinh mỗi năm, Trường đã đào tạo khoảng gần 4.000 học sinh trung cấp nghề ra trường với tấm bằng trung cấp nghề với 6 khóa tốt nghiệp Trung cấp nghề, 13 khóa Sơ cấp nghề và 3 khóa liên thông Cao Đẳng Nghề. Trường đạo tạo các hệ Trung Cấp Nghề; liên thông Cao Đẳng Nghề với 9 ngành nghề đào tạo: Công nghệ sửa chữa Ô-tô; Hàn; Cắt gọt Kim Loại; Điện Công nghiệp; Điện Lạnh; May và Thiết Kế Thời Trang; Kế toán Doanh Nghiệp; Thiết kế đồ họa; Lập Trình Máy Tính. Với đa dạng ngành nghề trường hy vọng sẽ tạo nhiều cơ hội cho các bạn trẻ bước vào tương lai.
Chất lượng đào tạo của Trường được Sở Lao Động Thương Binh và Xã hội Tỉnh đánh giá là một trong những trường có chất lượng đào tạo hàng đầu của Tỉnh Lâm Đồng.
 
IMG 4782
 
 
IMG 4784
 
IMG 4788
 
IMG 4790
 
IMG 4792
 
IMG 4793
 
DSCN5037
 
DSCN5081
 
DSCN5738
 
 
  1. Giáo Dục Văn Hóa
Để hoàn thiện hành trang vào đời cũng như tạo điều kiện cho các bạn trẻ có cơ hội học cao hơn (có thể đi học cao đẳng hoặc đại học với tấm bằng tốt nghiệp THPT Quốc Gia) Trường đã liên kết đào tạo Văn Hóa từ lớp 10 đến lớp 12. Hằng năm con số học sinh khối Văn hóa giao động khoảng từ 450 đến 550 em cho 3 khối lớp 10, 11 & 12. Các em được đào tạo với 8 môn học đủ điều kiện để đăng ký dự thi đại học cuối cấp: Toán, Văn, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Anh Văn.
Chất lượng đào tạo cũng được đánh giá qua chính tỉ lệ tốt nghiệp THPT Quốc Gia (2014: 100%; 2015: 98%; 2016: 100%)
Con số các em đậu đại học cũng tương đối với tỉ lệ khoảng 35%, còn lại các em tiếp tục học Cao Đẳng Nghề 25%, số còn lại các em bước vào đời với hành trang nghề nghiệp mà mình đã được cung ứng.

  1. Định Hướng Tương Lai
Giáo dục theo tinh thần của Cha Thánh Gioan Bosco là giáo dục toàn diện: Nhân Bản, Văn Hóa, Nghề Nghiệp & Tương Lai. Chính vì thế, việc định hướng tương lai và tiếp tục đào tạo sau khi ra trường là một trong những mối quan tâm hàng đầu của Ban Giám Hiệu và tập thể sư phạm của Trường.
Trước khi tốt nghiệp nghề/ văn hóa, nhà trường tổ chức các buổi hội thảo giới thiệu việc làm (mời các công ty, xí nghiệp đến trao đổi, chia sẻ và tuyển dụng). Chuẩn bị cho các bạn muốn đi hợp tác lao động nước ngoài (Nhật Bản, Hàn Quốc…) qua các công ty tuyển dụng lao động xuất khẩu; bên cạnh đó cũng có những nhu cầu đi du học ngoại quốc tiếp tục….
Nhà trường cũng tổ chức hội Cựu Học Sinh, mời các anh chị cựu về chia sẻ hội thảo, gặp gỡ và giới thiệu việc làm cho các em đàn em của mình bước vào đời.
  1. Gieo Mầm ơn gọi
Bên cạnh các việc đào tạo của nhà trường, các Cha, Thầy cũng hướng một số bạn trẻ có ước muốn dâng hiến cho Chúa trong sứ mệnh Don Bosco hoặc bất cứ dòng nào, tu hội nào… Mỗi tháng lớp tìm hiểu ơn gọi sinh hoạt một lần nhằm hun đút tinh thần yêu mến ơn gọi và giúp các em hiểu và nhận ra được lời mời gọi của Chúa trong tâm hồn các em.
Thành quả cho đến hôm nay, xuất thân là học sinh của trường đã có 1 ơn gọi Don Bosco đang học triết học, 3 ơn gọi Châu Sơn – Đơn Dương, 2 ơn gọi Đồng Công, 1 ơn gọi triều – Giáo Phận Long Xuyên.
 
Với tất cả những thành quả trên, các Cha, Thầy thuộc công đoàn Don Bosco Tân Hà cùng Ban Giám Hiệu và tập thể sư phạm Trường vẫn đang tiếp tục nổ lực không ngừng để hoàn thành sứ mệnh mà tỉnh dòng ủy thác và thực thi điều mà Don Bosco mong muốn: phần rỗi giới trẻ và tương lai cho một Xã hội, một Đất nước phồn vinh.
 
Thăm dò ý kiến

Bạn truy cập trang web này với mục đích chủ yếu nào ?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây