c1111

Buổi Tọa Đàm Giáo Viên Mừng 20/11

Thứ tư - 15/11/2017 10:20
Theo truyền thống của Nhà Trường, sáng Chúa nhật 12/11/2017 vào lúc 8h00 đã diễn ra buổi Tọa Đàm mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 với chủ đề: “TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO”.

TỌA ĐÀM GIÁO VIÊN MỪNG 20/11
 
Theo truyền thống của Nhà Trường, sáng Chúa nhật 12/11/2017 vào lúc 8h00 đã diễn ra buổi Tọa Đàm mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 với chủ đề: “TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO”.

DSC 0022 1

Đúng 8h30, chương trình được bắt đầu với 2 MC giáo viên trường Trung cấp Tư Thục Tân Tiến là cô Lê Thị Hồng Trâm và thầy Đỗ Xuân Quý.
Đến dự buổi tọa đàm về phía nhà dòng có Cha Antonio Nguyễn Anh Tuấn, giám đốc cộng thể cùng quý cha, thầy thuộc cộng thể Tân Hà. Phía nhà trường có thầy Martino Bùi Văn Luận, phó Hiệu trưởng cùng Ban Giám Hiệu và tập thể sư phạm trường. Về phía khách mời: Trường Cao Đẳng công nghệ và kinh tế Bảo Lộc có thầy Đỗ Văn Chung, nguyên Hiệu Trưởng cùng tập thể sư phạm khoa cơ điện; Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên Tỉnh Lâm Đồng có cô Hàn Thị Lan, phó giám đốc cùng tập thể sư phạm đến tham dự.

DSC 0028 1

Thuyết trình viên chính cho buổi tọa đàm hôm nay: Linh mục Tiến sĩ Antonio Nguyễn Ngọc Dũng, SDB.
Sau phần văn nghệ khai mạc, Cha Ngọc Dũng đã bắt đầu bài thuyết trình của mình rất sôi động và hào hứng

DSC 0037 1

Khởi đi từ xác quyết, nhà giáo không phải là một nghề nhưng nó là một “ơn gọi” , ngài đã cho thấy rằng giáo dục không phải chỉ là một phía (nhà giáo dục) mà nó phải là hai phía: nhà giáo dục và người thụ giáo; không chỉ đứng trên cái nhìn của mình mà còn phải đứng cả về phía học viên (nghĩa là đặt họ làm trung tâm).

DSC 0038 1

Đến đây nếu xác quyết giáo dục là một ơn gọi thì nó phải có xuất phát điểm từ “tình yêu”. Một khi nó khởi đi từ tình yêu (yêu nghề, yêu trẻ, yêu việc giảng dạy: yêu giảng đường, yêu trường lớp…) thì nó phải từ “con tim” mà ra.
Khi yêu, người ta thường muốn mình trở nên như người yêu (hòa nhịp) và có lẽ học viên cũng vậy, họ đòi buộc nhà giáo không còn chỉ là người trao ban kiến thức nữa mà là người trao “lối sống”. Chúng ta thử tính xem trong tâm trí của học viên nhà giáo có phải hiện diện suốt một ngày sống của họ không? Sáng sớm đến trường, học viên và thầy cô sống bên nhau cả buổi sáng, chiều về cũng lại là hình ảnh của thầy cô đồng hành với các em, tối đến trong giờ học riêng, lại là hình ảnh quý thầy cô hiện ra trên bài học cùa các em, thậm chí ngay cả trong suy nghĩ (không biết ngày mai thầy cô sẽ kiểm tra gì đây, bài học ngày mai có hứng thú không đây? Giáo viên có vui không đây?...). Như vậy là cả ngày lối sống của thầy cô đã ảnh hưởng trên cuộc đời của học trò, trong tâm trí học trò luôn có tấm gương của thầy cô ở đó.
Khi xuất phát từ con tim, thầy cô sẽ không bao giờ muốn tạo ra “sản phẩm” là một bộ máy “robot”, bởi con tim phải đáp lại bằng con tim, mà quý thầy cô sẽ cố gắng nổ lực để đào tạo ra một con người có lý tưởng sống, có lòng biết ơn, có định hướng tương lai, có lối sống luân lý lành mạnh và có ích cho xã hội và giáo hội.

DSC 0277 1

Quả thực: “yêu là muốn cho người mình yêu được hạnh phúc”; “yêu là chấp nhận hy sinh để dành phần tốt đẹp nhất cho người mình yêu”. Nếu giáo dục là ơn gọi xuất phát từ con tim thì để những gì nhà giáo mong muốn nơi người thụ giáo, đòi buộc nhà giáo dục phải trở nên mẫu gương đích thực trong lối sống, trong suy nghĩ và hành động của mình. Trái với thiên kiến và dán nhãn, nhà giáo dục phải luôn khích lệ học viên tìm ra ưu điểm, thay vì phê phán sự mất định hướng của người trẻ, nhà giáo dục phải là  người định cho người trẻ một hướng đi; thay vì phàn nàn về nền luân lý nơi người thụ giáo thì chính nhà giáo dục phải là những giá trị của luân lý chân chính, phải đồng hành với họ; thay vì lo sợ trước những ảnh hưởng tiêu cực của thời đại công nghệ thông tin, cách mạng 4.0 (coppy, dối trá, lừa lọc) thì nhà giáo dục phải là người định hướng, phân tích và am hiểu những dòng xoáy của xã hội đương thời.
Một cái trứng gà có khả thể hoặc trở thành con gà cũng có thể trở thành món opla cho bữa sáng. Để nó trở thành gì là do sự quyết định của người sử dụng nó hôm nay cộng với quyết tâm tự bản chất nó trở thành.
 
DSC 0288 1
DSC 0268 1
DSC 0270 1

Buổi thuyết trình được xen kẻ giữa các tiết mục của các đơn vị tham gia tạo nên bầu khí vui nhộn và sinh động cho việc tiếp thu lượng kiến thức đầy chất lượng dinh dưỡng cho những ngày rộn rã mừng lễ “Nhà Giáo Việt Nam 20/11” sắp tới với đầy những hoạt động của trường: hội thao, báo tường, văn nghệ, cắm trại….
 
Xem thêm hình ảnh tại đây:
Download Button3


Buổi tọa đàm khép lại với bữa cơm trưa huynh đệ, cùng chúc mừng cho sự nghiệp giáo dục, cùng trao cho nhau những kinh nghiệm, những buồn vui của nghề.

Cầu mong các thầy cô giáo luôn trở thành mẫu gương, thành một Idol cho các em học sinh của mình trong cuộc sống của thế giới hôm nay.

Nguồn tin: Tin: Nguyễn Quang; Ảnh: Xuân Quý:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Flycam Giới thiệu về Trường

Giới thiệu về ban lãnh đạo trường

NHÂN SỰ VÀ CHỨC VỤ 1. Hội Đồng Quản Trị Chủ tịch:         Lm Anton Nguyễn Anh Tuấn Thành viên:    Lm Giuse Phạm Quốc Phong                        Lm Phêrô Nguyễn Bá Quỳnh      ...

Thăm dò ý kiến

Bạn truy cập trang web này với mục đích chủ yếu nào ?

Tầm Nhìn - Sứ Mệnh
pts (25)
Đối tác liên kết
tocontap
Công ty Tocontap SG JSC
cty duong cao toc viet nam
Đường Cao Tốc VN
dai tu hung
CTy TNHH Đại Tứ Hùng
ct co phan dau tu sai gon gia tri
CTy CP Giá Trị Sài Gòn
Garage Trung Duy
CTy TNHH Garage Trung Duy
jvnet
CTy đầu tư nhân lực JVNET
lilama
CTy CP LILAMA 18
samsung vn
samsungdisplay VN
CTy Samsung Display VN
logo nhatquang
CTy Đào Tạo Nhân Lực Miền Nam
svilaco
SVICBAOLOC
CTy SViC Bảo Lộc
du hoc nhan phu
CTy Du Học Nhật Bản Nhân Phú
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây