c1111

Cẩn trọng khi nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia 2017

Thứ bảy - 01/04/2017 20:57
Hôm nay, 1-4, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017 đến ngày 20-4. Do kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới nên thí sinh phải hết sức lưu ý để tránh sai sót

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), thời gian đăng ký thi THPT quốc gia 2017, xét tuyển vào CĐ, ĐH sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 20-4. Do kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới nên thí sinh cần lưu ý tránh sai sót.

Phải đăng ký xét tốt nghiệp

Theo quy định, những thí sinh muốn xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH đều phải tốt nghiệp THPT. Do đó, các chuyên gia giáo dục lưu ý thí sinh khi làm thủ tục đăng ký thi cần đăng ký phần xét tốt nghiệp để tránh trường hợp dù thi được điểm cao nhưng vẫn trượt.

Cẩn trọng khi nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia 2017 - 1

Học sinh tại TP HCM đang ôn thi môn địa lý (Ảnh: Tấn Thạnh)

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý thí sinh ở mục 18 của phiếu đăng ký dự thi. Đối với thí sinh dự thi có mục đích xét tuyển ĐH, CĐ, cần ghi mã khu vực vào các ô trống như khu vực I, điền số 1, khu vực II nông thôn điền số 2NT…

Thí sinh cần đặc biệt lưu ý điền đúng khu vực ưu tiên. Bộ GD-ĐT quy định trong 3 năm học THPT hoặc tương đương, thí sinh học ở đâu lâu hơn thì hưởng ưu tiên ở khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường có mức ưu tiên khu vực khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường khác thì tốt nghiệp THPT ở đâu sẽ hưởng ưu tiên ở khu vực đó.

Điểm mới năm nay mà thí sinh cần lưu ý khi nộp hồ sơ là phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ được in ra cùng một tờ, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi. Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, sau khi học sinh nộp đăng ký, bộ phận thu nhận hồ sơ của các trường THPT phải nhập vào phần mềm, sau đó in kết quả và giao cho từng lớp một rà soát xem đúng hay chưa để học sinh ký vào. Các trường cũng phải công bố công khai những trường hợp không đủ điều kiện dự thi trước ngày 2-6.

Hiệu trưởng một trường THPT đóng tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết trường đã hướng dẫn cho học sinh đăng ký môn thi theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT, đặc biệt lưu ý học sinh chọn các môn thi, điền các phiếu và kiểm tra thật kỹ. Phòng máy nhà trường sẽ được tận dụng tối đa trong việc khai hồ sơ, mỗi lớp sẽ chia làm 2 ca xuống phòng máy và giáo viên chủ nhiệm sẽ cùng cán bộ làm công tác thi trực tiếp kiểm tra lại dữ liệu và xác minh ngay tại đơn vị.

Không nên đăng ký nguyện vọng tràn lan

Quy chế thi THPT quốc gia năm nay cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH. Đồng thời, thí sinh cũng có quyền được chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội hoặc thi đồng thời cả 2 bài thi để công nhận xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường CĐ, ĐH.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tuyển sinh, dù bộ không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng thí sinh cần chú ý đăng ký khi bản thân chắc chắn trúng tuyển vào ngành đó, không nên đăng ký cho xong. Thí sinh cũng không cần đăng ký đến nguyện vọng thứ “n”, mà nên cân nhắc chọn trường, ngành phù hợp nhất. Theo PGS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, thí sinh chỉ nên đăng ký những ngành mà mình yêu thích, tránh trường hợp đăng ký xong, trúng tuyển nhưng cuối cùng lại không đi học.

Ông Nghĩa cũng gợi ý thí sinh nên ưu tiên những ngành, trường mà mình yêu thích lên trước thay vì những nguyện vọng chắc ăn để tránh trường hợp dù đủ điểm nhưng lại không đỗ vì không dám đăng ký.

Học hệ nào, đăng ký thi hệ đó

Một thay đổi quan trọng nữa là năm nay, thí sinh tự do và thí sinh hệ giáo dục thường xuyên sẽ được xếp phòng thi riêng đối với bài thi tổ hợp. Theo lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT, với thí sinh tự do, các em được chọn môn thi trong bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp hoặc xét tuyển ĐH, CĐ. Với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên, bài thi tổ hợp khoa học xã hội chỉ có 2 môn là lịch sử và địa lý vì môn giáo dục công dân không có trong chương trình. Vì thế thí sinh học hệ nào phải đăng ký thi đúng hệ đó.

Thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ đợt 1 từ ngày 1 đến 20-4. Sau ngày 20-4 thí sinh không được quyền thay đổi cụm thi và các thông tin về bài thi, môn thi đã đăng ký. Thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ 1 lần. Thí sinh đăng ký xét công nhận tốt nghiệp đợt 2 từ ngày 2 đến 24-5. Thí sinh đã học xong chương trình THPT từ năm 2016 trở về trước nộp phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT vào thời gian nộp phiếu đăng ký dự thi.

Phí xét tuyển ĐH là 30.000 đồng/nguyện vọng

Bộ GD-ĐT vừa có hướng dẫn cơ chế tài chính kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và tuyển sinh ĐH, CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên chính quy năm 2017. Theo đó, các thí sinh không phải nộp lệ phí dự thi THPT quốc gia 2017. Mức giá dịch vụ dự tuyển ĐH, CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên chính quy năm 2017 được quy định là 30.000 đồng/nguyện vọng.

Các địa phương bố trí kinh phí để tổ chức kỳ thi, kể cả kinh phí chi trả cho cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ được bộ điều động về địa phương tham gia tổ chức kỳ thi.

Nguồn tin: Theo Yến Anh (Người lao động)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Flycam Giới thiệu về Trường

Giới thiệu về ban lãnh đạo trường

NHÂN SỰ VÀ CHỨC VỤ 1. Hội Đồng Quản Trị Chủ tịch:         Lm Anton Nguyễn Anh Tuấn Thành viên:    Lm Giuse Phạm Quốc Phong                        Lm Phêrô Nguyễn Bá Quỳnh      ...

Thăm dò ý kiến

Bạn truy cập trang web này với mục đích chủ yếu nào ?

Tầm Nhìn - Sứ Mệnh
pts (25)
Đối tác liên kết
tocontap
Công ty Tocontap SG JSC
cty duong cao toc viet nam
Đường Cao Tốc VN
dai tu hung
CTy TNHH Đại Tứ Hùng
ct co phan dau tu sai gon gia tri
CTy CP Giá Trị Sài Gòn
Garage Trung Duy
CTy TNHH Garage Trung Duy
jvnet
CTy đầu tư nhân lực JVNET
lilama
CTy CP LILAMA 18
samsung vn
samsungdisplay VN
CTy Samsung Display VN
logo nhatquang
CTy Đào Tạo Nhân Lực Miền Nam
svilaco
SVICBAOLOC
CTy SViC Bảo Lộc
du hoc nhan phu
CTy Du Học Nhật Bản Nhân Phú
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây